BLOG

ข้อควรทราบก่อนส่งอาหารและยาไปต่างประเทศ 

ข้อควรทราบก่อนส่งอาหารและยาไปต่างประเทศ 

ส่งอาหารและยาไปต่างประเทศ

ข้อควรทราบก่อนส่งอาหารและยาไปต่างประเทศ 

ส่งอาหารและยาไปต่างประเทศ อาหารแห้ง สินค้ายอดฮิตตลอดการในการจัดส่งไปยังต่างประเทศ รสชาติอร่อยถูกปากทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ จนทำให้คนจากทั่วทุกมุมโลกต่างอยากมาลิ้มชิมรสให้ได้สักครั้ง มาดูกันว่าสินค้าแบบไหนจัดเป็นอาหารแห้ง และการส่งออกอาหารแห้งไปต่างประเทศต้องทำอย่างไรกันบ้างไปดูกัน

อาหารสด อาหารที่ต้องควบคุมอุณหภูมิ อาหารแห้งสามารถส่งไปต่างประเทศได้ แต่อาหารสดไม่สามารถส่งเป็นพัสดุแบบธรรมดาไปต่างประเทศได้ เนื่องจากอาจเกิดการเน่าเสียระหว่างการขนส่ง หากต้องการส่งแนะนำเป็น การขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งจะสามารถรักษาอุณภูมิสินค้าไปได้จึงถึงปลายทาง

ส่งอาหารไปต่างประเทศได้ไหม การส่งออกอาหารแห้งไปต่างประเทศนั้น บางประเทศมีกฎในการส่งสินค้าประเภทอาหารแห้งอย่างจำกัด เช่น จำกัดจำนวน จำกัดประเภท ดังนั้นก่อนส่งออกไปต่างประเทศ ควรจะเช็คข้อมูลกฎระเบียบแต่ละประเทศให้ดีก่อน และอาจต้องมีการจัดทำเอกสารใบอนุญาต และเอกสารรับรอง หากมีการส่งในปริมาณที่มาก และจัดส่งในประเทศที่เข้มงวด

ส่วนอาหารแห้งที่ใครหลายๆคนทราบ ว่าเป็นสินค้าที่สามารถจัดส่งออกไปต่างประเทศได้แน่นอน เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ความชื้นน้อย แต่ทราบหรือไม่ว่า สินค้าแบบไหนส่งไปต่างประเทศได้  เรามีเช็คลิสต์มาให้ตามรายละเอียดด้านล่าง ดังนี้

ประเภทของอาหารแปรรูป 

 • จะต้องไม่ใช่อาหารประเภท เนื้อสัตว์ หรืออาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ทุกชนิด เช่น ไส้กรอก แฮม หมูแผ่น เป็นต้น
 • จะต้องไม่ใช่อาหาร Freeze ที่ต้องรักษาอุณหภูมิ หรือเก็บด้วยความเย็น เพราะจะไม่สามารถส่งกับดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรสได้นะครับ
 • นมวัว หรือ นมแพะที่เป็นผมผงและนมสด จะต้องมีใบอนุญาตนำเข้า USDA Import Veterinary Permit ส่งพัสดุสินค้าไปต่างประเทศ ที่ต้องใช้เอกสาร
 • ปลาหรืออาหารทะเลแปรรูป  เช่น ปลากระป๋อง หรือขนมปลาเส้น หากไม่ได้ทำมาจาก ปลาดุก หรือไม่ใช่ปลาในตระกูล Siluriformes fish สามารถส่งไปอเมริกาได้ ในปริมาณที่เหมาะสม และส่งเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลเท่านั้น

ห่อหรือบรรจุภัณฑ์ (Packaging) 

จะต้องมีการซีล หรือปิดสูญญากาศ (Vacuum packaging) ที่แน่นหนา เพื่อไม่ให้มีการรั่วไหลซึมเลอะของอาหารออกมาระหว่างการจัดส่ง

ฉลากอาหาร (Label)  จะต้องมีฉลากที่มีข้อมูลสำคัญเป็นภาษาอังกฤษ ดังนี้

ชื่อสินค้า (Product name)

 • ชื่อ และ ที่อยู่ผู้ผลิต (Manufacturer name & address)
 • ส่วนผสม (Ingredients)
 • วันหมดอายุ (Expiry Date)
 • ประเทศที่ผลิต (Country of Origin)

Tips: แนะนำให้แสกนฉลากอาหาร และปริ้นท์แนบไปกับ invoice เพื่อความรวดเร็วในการตรวจสอบของศุลกากรขาเข้าก่อน

รายละเอียดการส่งออกอาหารแปรรูปแบบ Non-Homemade  

 • ไม่ต้องใช้ใบอนุญาตส่งออก
 • ไม่ต้องดำเนินพิธีการขาออก
 • ปริมาณในการส่งออกอาหารแปรรูปแบบ Non-Homemade

หากส่งไปให้บุคคล (ไม่ใช่เพื่อขาย)

ให้จัดส่งใน “ปริมาณที่เหมาะสม” สำหรับการบริโภคต่อคน (ตามดุลพินิจของศุลกากร)

หากระบุว่าส่งไปเพื่อค้าขาย สามารถส่งได้ไม่จำกัดจำนวน

การระบุมูลค่า จะต้องระบุมูลค่าตามจริง หากมีมูลค่าเกิน USD800 จะต้องทำ Prior notice ก่อนส่งสินค้า

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถส่งอาหารไปให้เพื่อนๆ ที่อยู่ต่างประเทศได้แล้ว จะส่งมาก ส่งน้อย ส่งบ่อยหรือส่งเพียงครั้งคราว ก็ใช้บริการ SME SHIPPING ได้ ส่งถึงมืออย่างรวดเร็วแบบ door to door ผ่านเครื่องบินขนส่งสินค้า

ข้อควรระวัง | พัสดุที่ห้ามส่งไปต่างประเทศ

 1. อาหารแห้งที่จะส่งออกไปต่างประเทศ ไม่ควรมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ ไก่ หมู ไข่ และผลิตภัณฑ์นม 
 2. อาหารแห้งที่จะส่งออกไปต่างประเทศ ควรมีฉลากสินค้ากำกับอย่างชัดเจนและถูกต้อง
 3. อาหารแห้งที่จะส่งออกไปต่างประเทศ ก่อนส่งออกต้องแพ็คสินค้าที่มิดชิด ไม่ส่งกลิ่นเหม็น

ในการส่งออกอาหารแห้งไปต่างประเทศนั้น ใช่ว่าสินค้าอาหารแห้งทุกประเภทจะส่งออกไปได้ ควรศึกษากฎและเงื่อนไขของประเทศปลายทางให้ถูกต้องและรอบคอบ ซึ่งจะทำให้การส่งออกไปต่างประเทศง่าย สะดวกสบาย และประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น 

ส่งยาอะไรไปต่างประเทศได้บ้าง

ยาที่ห้ามส่งไปต่างประเทศ ส่งยาอะไรไปต่างประเทศได้บ้าง เป็นคำถามที่ใครหลายๆคนสงสัย คนที่ไปอยู่ต่างประเทศ ก็จะรู้ดีว่า การซื้อยาในต่างประเทศ ค่อนข้างลำบาก บางประเทศต้องใช้ใบรับรองแพทย์ ถึงแม้จะป่วยเล็กๆน้อยๆก็ตาม ซึ่งมันก็ดูยุ่งยากใช่มั้ย ?  ทำให้คนไทยต้องคอยส่งยาไปให้ญาติที่อยู่ต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง แต่มือใหม่ที่ไม่เคยส่งยาจะรู้ได้อย่างไรว่ายาที่เราส่งไปนั้น สามารถส่งไปได้หรือไม่ ? วันนี้ทาง SME SHIPPING หาข้อมูลมาให้แล้ว

ยาสามัญประจำบ้านประเภทแก้ไข้ แก้ปวด ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากการอยู่ต่างประเทศ อาจทำให้สภาพร่างกายของเราปรับอุณหภูมิตามประเทศนั้นๆ ไม่ทัน เสี่ยงต่อการเป็นไข้ ปวดหัว ตัวร้อน และปวดเมื่อยได้  

ยาที่สามารถส่งไปต่างประเทศได้

ยาสามัญประจำบ้านที่ซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปนั้นๆ สามารถนำเข้าได้ โดยไม่จำเป็นต้องสำแดงต่อเจ้าหน้าที่ เช่น

 • พาราเซตามอล (Paracetamol) เป็นยาแก้ไข้ 
 • นอร์จีสิก (Norgesic) เป็นยาแก้ปวดเมื่อย ช่วยคลายกล้ามเนื้อ
 • โวลทาเรน (Voltaren) เป็นยาใช้ภายนอกใช้ทาบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
 • พอนสแตน (Ponstan) เป็นยาแก้ปวดประจำเดือนที่สาวๆ ทุกคนรู้จักกันดี  

ยาที่ถูกควบคุม หรือต้องมีใบอนุญาตในการนำเข้า

สำหรับยาที่มีความสุ่มเสี่ยงในหลายๆ ประเทศที่เพื่อนๆ ต้องตรวจสอบให้ดีก่อน เช่น Pseudoephedrine, Ephedrine, Diphenoxylate, Codeine, Diazepam, Lorazepam,Fluoxetine, TYLENOL Cold, NyQuil, NyQuil LiquiCaps, Actifed, Sudafed, Advil Cold & Sinus, Dristan Cold, Dristan Sinus, Drixoral Sinus, Vicks Inhaler, Lomotil เป็นต้น ยาพวกนี้ต้องสำแดงต่อเจ้าหน้าที่ เนื่องจากอาจจะถูกควบคุมหรือต้องมีใบอนุญาตในการนำเข้า

ยาที่ห้ามส่งไปต่างประเทศ

 • ยาที่มีฉลากผลิตภัณฑ์ไม่ถูกต้อง ตามระเบียบ และข้อบังคับของกฎหมาย Food Drug and Cosmetic Act โดยกระบวนการผลิต การเตรียม การประกอบ การเพิ่มปริมาณของผลิตภัณฑ์ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน ไม่ปรากฏชื่อยาที่ได้รับการขึ้นทะเบียนรายการสินค้าภายใต้กฎระเบียบดังกล่าวและไม่ได้ขึ้นทะเบียนยาใหม่ ฉลากผลิตภัณฑ์ไม่มีข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษที่ครบถ้วนถูกต้องตามระเบียบยารักษาโรค
 • ยาเสพติด ที่ผิดกฎหมาย เช่น กัญชา เฮโรอีน โคเคน แอมเฟตามีน
 • ยาสเตอรอยด์ ฮอร์โมนต้านทานความชรา โกรท์ฮอร์โมน สารพวกนี้ห้ามนำเข้าต่างประเทศ  นอกจากจะมีใบอนุญาตการนำเข้ามาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ว่าจะสามารถนำเข้าได้หรือไม่

ทั้งนี้เวลาเพื่อนๆ อยู่ต่างประเทศ ก็อย่าลืมศึกษาด้วยว่าประเทศที่เราไปอนุญาตให้เรานำยาชนิดนั้นๆ เข้าประเทศหรือเปล่า เพราะไม่เช่นนั้นอาจเป็นการกระทำผิดกฎหมายได้ 

ก่อน ส่งอาหารและยาไปต่างประเทศ ควรศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ทำผิดกฎหมายโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทั้งนี้หากกำลังมองหาบริษัทขนส่งโลจิสติกส์ที่มีความเชี่ยวชาญ SME SHIPPING ให้คำปรึกษาก่อนจัดส่งสินค้า ทั้งเรื่องสินค้า เรื่องเอกสาร และเรื่องต่างๆ อีกมากมาย พร้อมกับบริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทางเครื่องบิน ทางเรือ และทางรถ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการได้ตามความต้องการ บริการจัดส่งระหว่างประเทศที่สะดวกสบาย ครอบคลุมความต้องการที่หลากหลาย

บริการที่ลูกค้าได้รับจาก SME SHIPPING | ส่งอาหาร ยา ไปต่างประเทศ

Door to Door​ บริการรับส่งพัสดุถึงหน้าบ้านทั่วไทย ส่งถึงมือผู้รับปลายทางทั่วโลก

Packing & Storage บริการแพ็คกิ้งพัสดุ และจัดเก็บรวบรวมพัสดุเพื่อการส่งออก

Tracking Number มีระบบติดตามพัสดุได้ตลอด 24 ชม.

Insurance ประกันพัสดุหายสูงสุด 10,000 บาท ตามเงื่อนไขของแต่ละบริการ และผู้ส่งสามารถเลือกซื้อบริการประกันภัยการขนส่งเพิ่มเติมได้เต็มมูลค่าสินค้า

Customs Clearance ช่วยดำเนินพิธีการศุลกากรส่งออก สำหรับการขนส่งระหว่างประเทศ

Export Document ให้การทำเอกสารการส่งออก เป็นหน้าที่ของเรา

Shipping Specialist มีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านขนส่งระหว่างประเทศ คอยดูแลพัสดุถึงปลายทาง

SME SHIPPING ขนส่งระหว่างประเทศที่มีมาตราฐาน รวดเร็ว แม่นยำ ปลอดภัย มั่นใจได้ว่าสินค้าของท่านจะถูกส่งมอบให้กับผู้รับ ได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว  ส่งอาหารและยาไปต่างประเทศ ส่งสินค้าไปต่างประเทศ เงื่อนไขแต่ละขนส่ง dhl Fedx ไปรษณีย์ Aramex TNT สอบถามเจ้าหน้าที่ SME SHIPPING ได้ตลอด

เรื่องขนส่งปรึกษาเรา เราพร้อมมอบความสะดวกสบายให้กับคุณ

สอบถาม  ยาที่ห้ามส่งไปต่างประเทศ  ส่งอาหารไปต่างประเทศได้ไหม  LINE : @shipping

หมวดหมู่บทความ

บทความอื่นๆ

แชร์คอนเท็นต์

Facebook
Email
Twitter