BLOG

วิธีส่งพัสดุแบบมือโปร ให้ไม่โดนคอมเพลน หรือติดปัญหาใดๆ

สำหรับการส่งพัสดุหรือสินค้า การโดนคอมเพลน หรือติดปัญหา ถือว่าเป็นอุปสรรคที่หลายๆ คน หรือเจ้าของกิจการไม่อยากเจอ เนื่องจากการที่พัสดุโดนคอมเพลน ทำให้การส่งพัสดุถูกล่าช้า เป็นปัญหาสำหรับผู้ส่งที่มีความต้องการให้พัสดุถึงมือลูกค้าไวที่สุด ดังนั้นเพื่อความสะดวกในการขนส่งและป้องกันไม่ให้พัสดุหรือสินค้าของคุณโดนคอมเพลน SME SHIPPING จะมาแชร์วิธีส่งพัสดุแบบมือโปร ให้ไม่โดนคอมเพลน หรือติดปัญหาใดๆ  โดยวิธีส่งพัสดุแบบมือโปร ให้ไม่โดนคอมเพลน จะสามารถปฏิบัติตามได้ดังนี้ 

พัสดุโดนคอมเพลนเพราะอะไร

ก่อนจะทราบถึงวิธีส่งพัสดุแบบมือโปร ให้ไม่โดนคอมเพลน คุณต้องทราบก่อนว่าการที่”พัสดุโดนคอมเพลน” หมายถึงการที่พัสดุหรือสินค้าที่คุณส่งไปถูกจับตรวจหรือพิจารณาโดยหน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่ภาครัฐหรือเอกชนที่มีอำนาจหรือสิทธิ์ในการตรวจสอบสินค้า หรือค้นคว้าเพื่อดูว่ามีประเภทของสินค้าที่ต้องการเอกสารหรืออนุญาตพิเศษหรือไม่ การคอมเพลนอาจทำให้การส่งพัสดุถูกล่าช้า ส่วนใหญ่เป็นเพราะความจำเป็นในการตรวจสอบเอกสารหรือประเภทของสินค้า หรือข้อบกพร่องในการปฏิบัติตามข้อกำหนดหรือกฎระเบียบของประเทศที่มีการส่งมอบสินค้าไปยังนั้นๆ

รวมวิธีส่งพัสดุแบบมือโปร ให้ไม่โดนคอมเพลน

ควรชี้แจงรายละเอียดการจัดส่งพัสดุ

การที่ส่งพัสดุแบบมือโปร ให้ไม่โดนคอมเพลน การชี้แจงรายละเอียดการจัดส่งพัสดุเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ลูกค้ามั่นใจในธุรกิจคุณมากขึ้น นอกจากการระบุช่องทางการสั่งซื้อและช่องทางการชำระเงิน การชี้แจงรายละเอียดการจัดส่งที่ชัดเจนและเป็นระเบียบจะช่วยให้ลูกค้ามีความมั่นใจและเข้าใจถึงกระบวนการการสั่งซื้อและการจัดส่งของคุณมากยิ่งขึ้น โดยสิ่งที่ควรระวังคือการที่พัสดุโดนคอมเพลน โดยคุณสามารถชี้แจงรายละเอียดการจัดส่งพัสดุ ได้ดังนี่

ระบุวิธีการจัดส่ง

ระบุวิธีการจัดส่งที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ เช่น ไปรษณีย์, EMS, หรือบริษัทขนส่งอื่นๆ

ระบุค่าจัดส่ง

ระบุค่าจัดส่งให้ชัดเจน เพื่อป้องกันความสับสนหรือข้อขัดแย้งในภายหลัง

ระบุการติดตามพัสดุ

แจ้งให้ลูกค้าทราบเกี่ยวกับวิธีการติดตามพัสดุ เช่น ให้เลข Tracking หรือลิงก์ติดตามการส่ง

การจ่าหน้าซอง

การจ่าหน้าซอง หนึ่งในวิธีส่งพัสดุแบบมือโปร ให้ไม่โดนคอมเพลน เพื่อความง่ายต่อการอ่านมีความสำคัญมาก ดังนั้น คุณควรทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

พิมพ์ที่อยู่จัดส่ง 

คุณควรใช้คอมพิวเตอร์หรือเครื่องพิมพ์เพื่อพิมพ์ที่อยู่ของลูกค้าลงบนซองหรือกล่องพัสดุ โดยเฉพาะถ้าคุณใช้บริการขนส่งเอกชน เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงในการทำผิดพลาดของการเขียนที่อยู่ของลูกค้า

ใส่ข้อมูลผู้ส่ง

อย่าลืมใส่ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของคุณเองในกรณีที่ผู้รับต้องติดต่อกลับหรือมีปัญหาในการรับสินค้า

แจ้ง Tracking Number 

ขั้นตอนสุดท้ายของวิธีส่งพัสดุแบบมือโปร ให้ไม่โดนคอมเพลน การเก็บใบเสร็จหลังจากการส่งสินค้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่จะช่วยให้การดำเนินการธุรกิจของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นและโปร่งใสต่อลูกค้า ดังนั้น นี่คือขั้นตอนที่ควรทำหลังจากการส่งสินค้าให้ลูกค้า

  • เก็บใบเสร็จ

รักษาใบเสร็จหรือใบส่งของที่ได้รับจากบริษัทขนส่ง อย่าทิ้งเอาไว้ แทนที่จะเก็บไว้ในที่ปลอดภัย และเข้าถึงได้ง่าย เช่น ในที่เก็บเอกสารหรือกล่องเครื่องมือที่เป็นที่รู้จัก

  • ตรวจสอบข้อมูล 

ตรวจสอบใบเสร็จเพื่อดูว่ามีข้อมูลการจัดส่งที่ถูกต้องหรือไม่ แน่ใจว่าชื่อและที่อยู่ของลูกค้าถูกต้อง และตรวจสอบเลขแทรคกิ้งของพัสดุ

  • แจ้งเลขแทรคกิ้งให้ลูกค้า

ทำการส่งข้อความหรืออีเมลถึงลูกค้าเพื่อแจ้งเลขแทรคกิ้งของพัสดุ ให้ลูกค้าทราบเลขแทรคกิ้งของพัสดุเพื่อให้ลูกค้าสามารถติดตามสถานะของพัสดุได้

เพื่อการส่งพัสดุแบบมือโปร ให้ไม่โดนคอมเพลน ติดต่อเรา SME SHIPPING เพื่อการขนส่งพัสดุต่างประเทศที่สะดวก และง่ายต่อคุณ เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในการขนส่งเอกสารและพัสดุไปยังต่างประเทศทั่วโลก บริการของเราเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดย่อม และลูกค้ารายย่อยทั่วไปผ่านบริษัทขนส่งชั้นนำอาทิ DHL, FEDEX, TNT ไปรษณีย์ไทย ,SF Express ,Teleport และ ARAMEX เป็นต้น จุดเด่นของเราก็คือบริการ Door to Door Service ที่สะดวกสบาย โดยรับเอกสารและพัสดุจากมือผู้ส่งและส่งถึงมือผู้รับปลายทางอย่างปลอดภัย